Kem Chống Nắng Có Hết Hạn Không?

Kem Chống Nắng Có Hết Hạn Không?

Những ngày oi bức, mịt mù của mùa hè đã quay trở lại.
Bạn có thể thích điều đó, nhưng làn da của bạn chắc chắn không. Đó là bởi vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là ung thư .
Đây là lúc bạn cần bảo vệ SPF . Nếu bạn đã từng thấy mình chỉ có một lọ kem chống nắng cũ nằm xung quanh, bạn có thể sẽ tự hỏi: Kem chống nắng có hết hạn sử dụng không?
Bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi rất quan trọng này.

Kem chống nắng dùng được bao lâu?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải duy trì độ bền cao trong 3 năm.
Theo bác sĩ da liễu của NYC, Tiến sĩ Hadley King, kem chống nắng vật lý (hoặc khoáng chất) ổn định hơn so với kem chống nắng hóa học, và do đó thường có thời hạn sử dụng lâu hơn.
Sự khác biệt chính giữa hai loại kem chống nắng này là kem chống nắng vật lý nằm trên da để phản xạ tia UVA và UVB, trong khi kem chống nắng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt.
King giải thích: “Kem chống nắng hóa học bao gồm các phân tử không ổn định bẩm sinh, nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã bắt đầu thêm các chất ổn định như octocrylene.
Mặt khác, kem chống nắng vật lý chủ yếu chứa oxit kẽmtitanium dioxide.

kem chống nắng vật lý-hoá học


Bạn có thể xem ngày hết hạn trên lọ kem chống nắng để xác định thời hạn sử dụng của nó. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là khi một nhà sản xuất đã chứng minh được sản phẩm của mình có tuổi thọ ít nhất 3 năm.
King nói: “Để có khả năng chống nắng tối ưu cũng như kết cấu, độ ổn định và vô trùng, hãy sử dụng kem chống nắng trước ngày hết hạn”.
Khi kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, kem chống nắng sẽ kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn tia UV, do đó làm tăng nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng kém hiệu quả theo thời gian.
King giải thích: “Sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất và làm cho chúng mất tác dụng và có khả năng gây kích ứng da.

Xem thêm: 7 Loại Thực Phẩm Hàng Đầu Có Thể Gây Mụn

Làm thế nào để biết kem chống nắng đã hết hạn?

kem chống nắng

Để xác định xem kem chống nắng đã hết hay chưa, hãy xem ngày hết hạn được dán trên bao bì.
Theo FDA cho biết: “Nếu không có ngày hết hạn cụ thể, thì bạn có thể cho rằng nó tốt trong 3 năm sau ngày mua,”
Hãy nhớ loại bỏ bất kỳ kem chống nắng nào không sử dụng sau ngày này vì nó có thể không còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa cháy nắng.
Vì một số quốc gia không yêu cầu sử dụng ngày hết hạn trên kem chống nắng, bạn nên viết ra tháng và năm bạn mua kem chống nắng (ví dụ: với một điểm đánh dấu trên chai).
Một chỉ số khác là bất kỳ thay đổi rõ ràng nào, chẳng hạn như mùi hoặc cách nó áp dụng cho da của bạn. Nếu hết mùi hoặc độ đặc, hãy bỏ nó đi.
Cuối cùng, hãy sử dụng phán đoán của riêng bạn. Ví dụ, nếu bạn để một lọ kem chống nắng trong xe hơi nóng trong một năm, nó có thể đã trở nên tồi tệ.

Có thể bạn quan tâm: Mụn Trứng Cá Do Nội Tiết Tố - Chế Độ Ăn Uống Để Điều Tiết Mụn Trứng Cá

Bảo quản kem chống nắng như thế nào để giữ được hiệu quả?

kem chống nắng

Giữ kem chống nắng trong tình trạng tốt bằng cách bảo quản ở nơi tối và mát. Để hộp đựng dưới nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể khiến các thành phần của vật chứa kém hiệu quả.
Khi ra ngoài trời, bạn có thể bảo vệ kem chống nắng bằng cách quấn lọ trong khăn hoặc đặt trong bóng râm. Luôn luôn đóng chặt nắp.
Nếu bạn phải ở ngoài nắng lâu, bạn có thể bảo quản kem chống nắng trong ngăn mát. Một ý tưởng khác là thoa kem chống nắng trong nhà để bạn có thể tránh ra ngoài nắng.

Có thể bạn chưa biết: Bí Quyết Chống Nắng Hiệu Quả Mà Ai Cũng Nên Biết

Kem chống nắng hết hạn còn có tác dụng không?

kem chống nắng

Hóa ra, kem chống nắng hết hạn sẽ tốt hơn là không dùng kem chống nắng.
King nói: “Nếu nó chỉ quá hạn một chút và kem chống nắng trông, cảm thấy và có mùi bình thường, thì tôi sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng nó nếu tôi không có lựa chọn khác,” King nói.
Điều này đặc biệt đúng nếu thành phần hoạt chất là một loại kem chống nắng vật lý như oxit kẽm hoặc titanium dioxide. King giải thích rằng điều này là do chúng có thể photostable.
Điều này có nghĩa là chúng “không thay đổi cấu trúc phân tử khi tiếp xúc với bức xạ UV. Kem chống nắng vật lý từng có độ đặc mờ đục, giống như hồ dán nhưng trong vài năm qua, các nhà sản xuất đã phát triển các công thức trang nhã hơn về mặt thẩm mỹ bằng cách siêu nhỏ các hạt ”.
Cô cho biết thêm rằng oxit kẽm và titan điôxít vi lượng có thể kết tụ với nhau theo thời gian nên các hạt được phủ bằng dimethicone hoặc silica để giữ cho các thành phần ổn định và mịn.
Các phương tiện chống nắng khác
Nếu bạn bị phơi nắng với kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, thì vẫn có những biện pháp chống nắng khác.
Ví dụ như có quần áo chống nắng. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì, từ mũ, áo phông dài tay đến áo tắm che kín mặt. Bạn có thể mua quần áo được làm bằng UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím) được tích hợp ngay trong vải. Điều này đề cập đến mức độ tia cực tím bị chặn.
Tuy nhiên, vải được xử lý UPF sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn nếu không có kem chống nắng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải có cả hai loại này bất cứ khi nào có thể.

Những điều quan trọng cần lưu ý

Theo quy định của FDA, kem chống nắng có hạn sử dụng là 3 năm. Để được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời tốt nhất, hãy sử dụng kem chống nắng của bạn trước ngày hết hạn đã nêu và bảo quản ở nơi tối và thoáng mát.
Kem chống nắng hết hạn có thể tốt hơn không dùng kem chống nắng, nhưng điều quan trọng là phải có một số loại chống nắng khi ra ngoài trời, dù mưa hay nắng.
Quan trọng nhất, loại bỏ kem chống nắng có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào về màu sắc, mùi hoặc độ đặc. Hãy nhớ: Khi nghi ngờ, hãy ném nó ra ngoài!

Kem chống nắng Hemia là dòng kem được nhiều khách hàng ưa chuộng vì tính dịu nhẹ của các thành phần trong nó. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm làm đẹp khác của Hemia, vui lòng truy cập https://hemiacosmetic.com/collections/all để tham khảo. Chúc các bạn luôn thành công. 

Xem thêm: Da Mụn Và Da Nhờn- Những Nguyên Tắc Chăm Sóc Da Hiệu Quả Không NgờBí Quyết Chống Nắng Hiệu Quả Mà Ai Cũng Nên Biết

← Bài trước Bài sau →