Làm  Thế  Nào Để Loại Bỏ Tế Bào Chết Trên Da Mặt Của Bạn

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Tế Bào Chết Trên Da Mặt Của Bạn

Da chết là gì? Chúng tồn tại như thế nào?

tay da chet


Da của bạn khi trải qua một chu kỳ thay đổi tự nhiên sau mỗi 30 ngày hoặc lâu hơn, lớp trên của da (biểu bì) sẽ bong ra, để lộ lớp da mới từ lớp giữa của da (hạ bì).
Tuy nhiên, chu kỳ luân chuyển tế bào không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Đôi khi, các tế bào da chết không rụng hết, dẫn đến da bong tróc, các mảng khô và lỗ chân lông bị tắc, điều đó gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn có thể giúp cơ thể loại bỏ các tế bào này thông qua việc tẩy da chết.


Tẩy da chết là quá trình loại bỏ các tế bào da chết bằng một chất hoặc công cụ được gọi là chất tẩy da chết. Tẩy tế bào chết có nhiều dạng, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng nhau hiểu rõ tế bào chết được loại bỏ như thế nào và các công cụ nào dùng để tẩy da chết nhé. 


Hiểu rõ loại da của bạn. 

các loại da


Trước khi chọn sản phẩm tẩy da chết, điều quan trọng là bạn phải biết loại da của mình. Hãy nhớ rằng loại da của bạn có thể thay đổi theo tuổi tác, thay đổi thời tiết và các yếu tố lối sống, chẳng hạn như hút thuốc.
Có 4 loại da chính:
- Da khô. Loại da này dễ có các mảng khô và cần nhiều độ ẩm hơn. Bạn có thể nhận thấy rằng da của bạn thậm chí còn bị khô hơn khi thời tiết khô và lạnh.


- Da hỗn hợp. Loại da này không khô, nhưng cũng không phải là da dầu. Bạn có thể bị nhờn ở vùng chữ T (mũi, trán và cằm) và khô quanh má và đường viền hàm. Da hỗn hợp là loại da phổ biến nhất .


- Da nhờn. Loại da này được đặc trưng bởi lượng bã nhờn dư thừa, loại dầu tự nhiên được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn bên dưới lỗ chân lông của bạn. Điều này thường dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và sinh ra mụn .


- Da bình thường. Loại da này không hề bị khô, bóng dầu hay nhạy cảm. Nó khá hiếm, vì da của hầu hết mọi người đều có ít dầu hoặc khô.


Nếu bạn băn khoăn không biết mình thuộc nhóm da nào thì có thể gặp bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ để giúp bạn xác định loại da của mình. Bạn cũng có thể làm điều đó tại nhà bằng cách làm theo các bước sau:


- Rửa mặt sạch, tẩy trang để loại bỏ các lớp trang điểm trên mặt.
- Lau khô mặt, nhưng không thoa bất kỳ loại toner hoặc kem dưỡng ẩm nào.
- Chờ một giờ rồi nhẹ nhàng chấm khăn giấy lên các vùng khác nhau trên khuôn mặt.


Và sau 1 thời gian chờ đợi thì:


- Nếu khăn giấy thấm dầu trên toàn bộ khuôn mặt của bạn, thì bạn có làn da dầu.
- Nếu khăn giấy chỉ hút dầu ở một số vùng nhất định, bạn có da hỗn hợp.
- Nếu khăn giấy không có dầu, bạn có da thường hoặc da khô.
- Nếu bạn có bất kỳ vùng da nào có vảy hoặc bong tróc, bạn có làn da khô.


Mặc dù có vẻ như mọi người đều nghĩ rằng da khô là loại da duy nhất có lớp tế bào chết, nhưng điều này có thể xảy ra với bất kỳ loại da nào. Vì vậy, dù da bạn có xuất hiện vảy hay không thì bạn cũng nên tẩy da chết để loại bỏ những tế bào không cần thiết trên da nhé.


Bạn nên tẩy tế bào chết bao lâu một lần 


Tần suất tẩy da chết phụ thuộc vào loại da của bạn và loại tẩy da chết bạn đang sử dụng. Ví dụ, một số chất tẩy tế bào chết hóa học có thể có tác dụng mạnh lên da thì nên sử dụng 1 tuần 1 lần. Nhìn chung, tẩy tế bào chết cho da 1-2 lần một tuần là đủ để mang lại hiệu quả cho da khô.


Da nhờn có thể cần tẩy da chết thường xuyên hơn. Tuy nhiên, chúng ta nên đặc biệt lưu ý tránh tẩy tế bào chết quá nhiều vì nó có thể dẫn đến mẩn đỏ và kích ứng. Hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ da liễu của bạn nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra tần suất tẩy tế bào chết an toàn cho bạn.


Lợi ích tẩy tế bào chết


Những lợi ích của việc tẩy da chết bao gồm:
- loại bỏ tế bào da chết
- cải thiện lưu thông
- khuyến khích làn da thay đổi, mang lại làn da sáng hơn
- cho phép hấp thụ kem dưỡng ẩm và huyết thanh tốt hơn


Khi nào ngừng tẩy tế bào chết 


Ngừng tẩy tế bào chết nếu bạn thấy da bị đỏ, viêm, bong tróc hoặc kích ứng. Tránh tẩy da chết nếu bạn cũng sử dụng một số loại thuốc hoặc sản phẩm trị mụn, bao gồm retinol và benzoyl peroxide . Nó có thể làm cho làn da của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc dẫn đến nổi mụn.

← Bài trước Bài sau →