Omega-3 Và Mụn Trứng Cá: Mối Liên Hệ Nào Giữa Chúng?

Omega-3 Và Mụn Trứng Cá: Mối Liên Hệ Nào Giữa Chúng?

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, việc bị mụn trứng cá dai dẳng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể đã thử vô số lựa chọn điều trị, từ thay đổi chế độ ăn uống đến điều trị y tế, nhưng không có kết quả.

mụn trứng cá

Một số người cho rằng axit béo omega-3 không bão hòa đa có thể cải thiện mụn trứng cá, nhờ tác dụng chống viêm được suy đoán trên cơ thể bạn.
Ba loại omega-3 là:
- axit eicosapentaenoic (EPA)
- axit docosahexaenoic (DHA)
- axit alpha-linolenic (ALA)
EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu trong cá và dầu cá, và ALA được tìm thấy trong một số loại hạt và hạt. Chúng rất cần thiết, có nghĩa là bạn cần lấy chúng từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.
Bài báo này đánh giá mối liên hệ giữa omega-3 và mụn trứng cá.

Viêm da và mụn trứng cá

mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường được coi là một tình trạng viêm da và được biểu hiện bằng những vết sưng tấy và mụn nhọt.
Chúng thường có màu đỏ hoặc hồng và có thể kèm theo các đốm đen, tùy thuộc vào màu da của bạn. Chúng cũng chứa đầy mủ và có xu hướng nằm trên mặt, cổ, lưng và ngực của bạn.
Thông thường, sự tích tụ của vi khuẩn và dầu thừa là những thứ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông trên da của bạn, gây ra mụn sưng tấy, mềm như một phần của phản ứng viêm của cơ thể bạn.
Những tổn thương mụn này có thể làm tăng hoạt động của các chất trung gian gây viêm trên da của bạn, chẳng hạn như interleukin-1, sau đó gây ra một loạt các hiện tượng viêm.
Người ta từng cho rằng chỉ một số loại mụn mới có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tình trạng viêm có vai trò nhất định đối với gần như tất cả các loại mụn trứng cá.
Tuy nhiên, viêm không phải là yếu tố góp phần duy nhất. Những điều khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá là:
- kích thích tố
- thuốc men
- căng thẳng
- tuổi
- sự ô nhiễm
- độ ẩm
- Thức ăn chính

Xem thêm: Da Mụn Và Da Nhờn- Những Nguyên Tắc Chăm Sóc Da Hiệu Quả Không Ngờ

Omega-3 có thể cải thiện mụn trứng cá

mụn trứng cá


Vì những nguyên nhân cơ bản của mụn trứng cá, một số người tin rằng omega-3 có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện nó.

Omega-3 và chứng viêm

Axit béo Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có tác dụng chống viêm. Vì vậy, người ta suy đoán rằng chúng có thể gián tiếp chống lại mụn trứng cá bằng cách nhắm mục tiêu viêm.  
Trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia bị mụn trứng cá có nồng độ EPA trong máu thấp hơn và nồng độ trong máu của một số dấu hiệu viêm nhất định cao hơn so với những người tham gia không bị mụn trứng cá.
Tuy nhiên, không rõ liệu bổ sung EPA hoặc các omega-3 khác có thể ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá hay không.
Một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 45 người bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình cho thấy rằng việc uống 2.000 mg EPA và DHA bổ sung hàng ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể các tổn thương mụn trứng cá do viêm và không viêm.
Mặt khác, một nghiên cứu ở 13 người bị mụn viêm không quan sát thấy thay đổi đáng kể về mức độ nghiêm trọng của mụn hoặc số lượng tổn thương viêm sau khi những người tham gia bổ sung dầu cá hàng ngày với 930 mg EPA trong 12 tuần. 
Trên thực tế, trong khi một số người tham gia nhận thấy sự cải thiện về mụn trứng cá của họ, các triệu chứng của những người tham gia khác lại trở nên tồi tệ hơn. Những kết quả hỗn hợp này cho thấy hiệu quả của việc bổ sung omega-3 đối với mụn trứng cá có thể phụ thuộc vào:
- người sử dụng
- loại omega-3
- loại mụn
- các yếu tố không xác định khác
Nhìn chung, nghiên cứu về mối liên hệ giữa omega-3 và mụn trứng cá do viêm còn hạn chế. Cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Serum Dưỡng Da Mang Lại Làn Da Căng Bóng

Thực phẩm bổ sung so với nguồn thực phẩm

mụn trứng cá

Hầu hết các nghiên cứu về việc sử dụng omega-3 trong điều trị mụn đều tập trung vào các chất bổ sung, đặc biệt là EPA và DHA. Bổ sung ALA chưa được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với mụn trứng cá.
Cũng không có nghiên cứu nào về tác dụng của việc tăng lượng omega-3 trong chế độ ăn uống trong điều trị mụn trứng cá.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người ăn các nguồn cung cấp omega-3 ít có nguy cơ bị mụn trứng cá hơn những người không ăn những thực phẩm này.
Ví dụ, một nghiên cứu trên 500 bệnh nhân tại các phòng khám da liễu cho thấy những người ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng thấp hơn 32%.
Mặc dù những kết quả này cho thấy rằng ăn nhiều cá - nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất trong chế độ ăn uống - có thể bảo vệ khỏi mụn trứng cá, nhưng chúng không cho chúng ta biết các nguồn thực phẩm chứa omega-3 hoặc chỉ riêng omega-3 có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh như thế nào.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Bổ sung omega-3 cho mụn trứng cá có thể có tác dụng phụ không mong muốn .
Ví dụ, trong nghiên cứu nói trên ở 13 người, 4 người bị mụn trứng cá nhẹ khi bắt đầu thử nghiệm đã có các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi bổ sung EPA trong 12 tuần. Mặt khác, những người bị mụn trứng cá trung bình đến nặng đã cải thiện các triệu chứng sau khi thử nghiệm.
Tác dụng của omega-3 đối với mụn trứng cá có thể phụ thuộc phần lớn vào từng cá nhân. Vì nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, thật khó để dự đoán liệu bạn có thể bị mụn trứng cá được cải thiện hay trở nên tồi tệ hơn khi dùng omega-3.
Bổ sung Omega-3 cũng có thể có các tác dụng phụ khác.
Dầu cá là loại thực phẩm bổ sung omega-3 phổ biến nhất. Các tác dụng phụ của việc dùng dầu cá bao gồm:
- hơi thở hôi
- mồ hôi cơ thể có mùi tanh
- đau đầu
- ợ nóng
- buồn nôn
- bệnh tiêu chảy
Tuy nhiên, dầu cá nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, tốt nhất là trước tiên bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xem liệu dầu cá hoặc một loại thực phẩm bổ sung omega-3 khác có phù hợp với bạn hay không.

Có thể bạn quan tâm: Phương Pháp Loại Bỏ Nếp Nhăn Trên Trán Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết

Cách sử dụng omega-3 cho mụn trứng cá

mụn trứng cá

Mặc dù một số nghiên cứu đã có kết quả đầy hứa hẹn, nghiên cứu về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và các chất bổ sung dầu cá, cá và các dạng omega-3 khác vẫn còn hạn chế. Đó là lý do tại sao không có khuyến nghị tiêu chuẩn hóa nào để điều trị mụn trứng cá bằng omega-3.

Nếu bạn bị mụn trứng cá và muốn tăng lượng omega-3, ăn nhiều cá là một cách tốt để bắt đầu. Cố gắng ăn ít nhất 227 gram hải sản mỗi tuần. Cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi là những nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt tốt .
Trẻ em và những người đang mang thai nên cảnh giác với thủy ngân trong cá, vì nó có thể gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm cá hồi, cá tuyết và tôm, trong số những loại khác.
Các nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 ALA bao gồm hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về omega-3, chứng viêm và mụn trứng cá đều tập trung vào EPA và DHA.

Kết Luận

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm nhiễm gây ra mụn nhọt và các tổn thương trên da. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó phổ biến hơn ở thanh thiếu niên.
Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và được khám phá như một phương pháp điều trị mụn trứng cá.
Tuy nhiên, các nghiên cứu có sẵn hạn chế chủ yếu tập trung vào các chất bổ sung và cho thấy các kết quả khác nhau. Cuối cùng, nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết.
Nếu bạn muốn ăn nhiều omega-3 hơn để xem liệu chúng có cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá hay không, hãy thử tăng lượng cá của bạn hoặc thử bổ sung sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Xem thêm: Mẹo Làm Đẹp Mà Phụ Nữ 50+ Dành Cho Phụ Nữ Tuổi 208 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Thiếu Vitamin A

← Bài trước Bài sau →