8 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Thiếu Vitamin A

8 Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Thiếu Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm thị lực thích hợp, hệ thống miễn dịch mạnh, sinh sản và sức khỏe làn da tốt.

Có hai loại vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm: vitamin A định dạng sẵn và vitamin A. Tiền vitamin A còn được gọi là retinol và thường được tìm thấy trong thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.
Mặt khác, cơ thể chuyển đổi carotenoid trong thực phẩm thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau quả màu đỏ, xanh lá cây, vàng và cam, thành vitamin A.
Trong khi tình trạng thiếu hụt rất hiếm ở các nước phát triển, nhiều người ở các nước đang phát triển không nhận đủ vitamin A.
Những người có nguy cơ thiếu hụt cao nhất là phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh xơ nang và tiêu chảy mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu chất.
Dưới đây là 8 dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin A.

1. Da khô

Vitamin A rất quan trọng đối với việc tạo ra và sửa chữa các tế bào da. Nó cũng giúp chống lại chứng viêm do một số vấn đề về da. Không bổ sung đủ vitamin A có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh chàm và các vấn đề về da khác. Bệnh tổ đỉa là tình trạng da khô, ngứa và viêm. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy alitretinoin, một loại thuốc kê đơn có hoạt tính vitamin A, có hiệu quả trong điều trị bệnh chàm.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người bị bệnh chàm mãn tính dùng 10–40 mg alitretinoin mỗi ngày đã giảm được 53% các triệu chứng của họ.
Hãy nhớ rằng da khô có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu vitamin A mãn tính có thể là lý do.

2. Khô mắt

Các vấn đề về mắt là một trong những vấn đề được biết đến nhiều nhất liên quan đến sự thiếu hụt vitamin A.
Trong những trường hợp nghiêm trọng, không bổ sung đủ vitamin A có thể dẫn đến mù hoàn toàn hoặc chết giác mạc, được đặc trưng bởi các vết gọi là đốm Bitot. Khô mắt, hoặc không có khả năng tiết nước mắt, là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A.
Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn uống thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt cao nhất. Bổ sung vitamin A có thể cải thiện tình trạng này.
Một nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao vitamin A làm giảm tỷ lệ khô mắt 63% ở trẻ sơ sinh và trẻ em dùng thuốc bổ sung trong 16 tháng.

Xem thêm: Tầm Quan Trọng Của Vitamin E Cho Làn Da Của Bạn

3. Bệnh mù đêm

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh quáng gà. Một số nghiên cứu quan sát đã báo cáo tỷ lệ mắc chứng quáng gà cao ở các quốc gia đang phát triển. Do mức độ của vấn đề này, các chuyên gia y tế đã làm việc để cải thiện mức độ vitamin A ở những người có nguy cơ bị quáng gà.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị quáng gà được cung cấp vitamin A dưới dạng thức ăn hoặc chất bổ sung. Cả hai dạng vitamin A đều cải thiện tình trạng bệnh. Khả năng thích ứng với bóng tối của phụ nữ tăng hơn 50% trong sáu tuần điều trị.

Có thể bạn quan tâm: 15 Điều Nên và Không Nên để Rửa mặt Đúng Cách

4. Vô sinh và khó thụ thai

Vitamin A cần thiết cho sự sinh sản ở cả nam và nữ, cũng như sự phát triển thích hợp ở trẻ sơ sinh.
Nếu bạn đang gặp khó khăn khi mang thai, thiếu vitamin A có thể là một trong những lý do tại sao. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến vô sinh ở cả nam và nữ.
Các nghiên cứu cho thấy những con chuột cái bị thiếu vitamin A sẽ khó mang thai và có thể có phôi bị dị tật bẩm sinh. Nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông vô sinh có thể có nhu cầu nhiều hơn về chất chống oxy hóa do mức độ căng thẳng oxy hóa trong cơ thể của họ cao hơn. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Thiếu vitamin A cũng liên quan đến sẩy thai.
Một nghiên cứu đã phân tích nồng độ trong máu của các chất dinh dưỡng khác nhau ở những phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp cho thấy họ có lượng vitamin A thấp 

Xem thêm: Tăng Cân Và Phương Pháp Giảm Cân Hiệu Quả Tại Nhà

5. Tăng trưởng bị trì hoãn

Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin A có thể bị còi cọc. Điều này là do vitamin A cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể con người.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A, một mình hoặc với các chất dinh dưỡng khác, có thể cải thiện sự tăng trưởng. Hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện ở trẻ em ở các quốc gia đang phát triển. Trên thực tế, một nghiên cứu ở hơn 1.000 trẻ em ở Indonesia cho thấy những trẻ bị thiếu vitamin A dùng chất bổ sung liều cao trong 4 tháng cao hơn 0,15 inch (0,39 cm) so với trẻ dùng giả dược 
Tuy nhiên, một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin A kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng so với chỉ bổ sung vitamin A 
Ví dụ, trẻ em bị còi cọc ở Nam Phi được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có điểm theo độ tuổi cao hơn nửa điểm so với những trẻ chỉ được bổ sung vitamin A 

6. Nhiễm trùng cổ họng và ngực

Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là ở cổ họng hoặc ngực, có thể là dấu hiệu của thiếu vitamin A.
Thuốc bổ sung vitamin A có thể giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng các kết quả nghiên cứu còn lẫn lộn.
Một nghiên cứu ở trẻ em ở Ecuador cho thấy những trẻ nhẹ cân uống 10.000 IU vitamin A mỗi tuần ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những trẻ được dùng giả dược. Mặt khác, một đánh giá về các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy bổ sung vitamin A có thể làm tăng 8% nguy cơ phát triển nhiễm trùng cổ họng và ngực.
Các tác giả gợi ý rằng chỉ nên cung cấp chất bổ sung cho những người bị thiếu hụt thực sự. 
Hơn nữa, theo một nghiên cứu ở người cao tuổi, nồng độ cao trong máu của chất provitamin A carotenoid beta-carotene có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

7. Chữa lành vết thương kém

Vết thương không lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến lượng vitamin A thấp.
Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, một thành phần quan trọng của làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng cả vitamin A dạng uống và dạng bôi đều có thể làm khỏe da.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng vitamin A uống giúp cải thiện sản xuất collagen. Vitamin có tác dụng này ngay cả khi những con chuột đang dùng steroid, có thể ức chế quá trình chữa lành vết thương. 
Nghiên cứu bổ sung trên chuột cho thấy điều trị da bằng vitamin A tại chỗ dường như ngăn ngừa các vết thương liên quan đến bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu trên người cho kết quả tương tự. Những người đàn ông cao tuổi điều trị vết thương bằng vitamin A tại chỗ đã giảm được 50% kích thước vết thương so với những người đàn ông không sử dụng kem 

Xem thêm: Cách Xác Định Loại Da Của Bạn Trong Bốn Bước Đơn Giản

8. Mụn trứng cá và mụn ẩn

Vì vitamin A thúc đẩy sự phát triển của da và chống lại chứng viêm nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá.
Nhiều nghiên cứu đã liên kết mức độ vitamin A thấp với sự hiện diện của mụn trứng cá.
Trong một nghiên cứu ở 200 người lớn, mức vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80 mcg so với những người không có tình trạng này. Vitamin A bôi và uống có thể điều trị mụn trứng cá. Nghiên cứu cho thấy các loại kem có chứa vitamin A có thể làm giảm 50% số lượng tổn thương do mụn trứng cá
Dạng vitamin A uống nổi tiếng nhất được sử dụng để điều trị mụn trứng cá là isotretinoin, hoặc Accutane. Thuốc này có thể rất hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá nhưng có thể có một số tác dụng phụ, bao gồm thay đổi tâm trạng và dị tật bẩm sinh 

Nguy cơ của quá nhiều vitamin A

Vitamin A có giá trị đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, quá nhiều vitamina A cũng có thể gây nguy hiểm.
Tăng cường vitamin A, hoặc ngộ độc vitamin A thường là kết quả của việc dùng chất bổ sung liều cao trong thời gian dài. Mọi người hiếm khi nhận được quá nhiều vitamin A chỉ từ chế độ ăn uống 
Lượng vitamin A dư thừa được lưu trữ trong gan và có thể dẫn đến nhiễm độc và các triệu chứng có vấn đề, chẳng hạn như thay đổi thị lực, sưng xương, da khô và thô ráp, loét miệng và lú lẫn.
Phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý không tiêu thụ quá nhiều vitamin A để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.
Luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung vitamin A.
Những người có tình trạng sức khỏe nhất định có thể cần một lượng vitamin A.Tuy nhiên, hầu hết người lớn khỏe mạnh cần 700–900 mcg mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú cần nhiều hơn, trong khi trẻ em cần ít hơn. 

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Tẩy Tế Bào Chết: Cách Thức Hoạt Động, Sản Phẩm Tốt Nhất Cho Làn Da Của Bạn6 Cách Tự Nhiên Để Phục Hồi Làn Da Bị Tổn Thương Do Ánh Nắng Mặt Trời 

← Bài trước Bài sau →