3 Hoạt Chất “Vàng” Mờ Nám: Lựa Chọn Nào Hiệu Quả?

3 Hoạt Chất “Vàng” Mờ Nám: Lựa Chọn Nào Hiệu Quả?

"Cải thiện nám không quá khó như mọi người vẫn nghĩ, chỉ khó khi chưa chọn đúng phương pháp. Chỉ cần tránh nắng tốt và lựa chọn đúng phương pháp, nám sẽ không còn nơi để trú ngụ." - đó là lời khẳng định từ BS. CK1 Da liễu Nguyễn Phương Thảo.

nam-da


Tùy vào loại nám và tình trạng nám mà sẽ có phác đồ riêng cho từng cá nhân. Nhìn chung, một quy trình cải thiện nám thông thường là chống nắng – dùng thuốc bôi – laser – mesotherapy – thuốc uống. Trong đó bước bôi thoa rất quan trọng, giúp da tránh bị kích ứng làm nám trở nên nặng hơn hoặc khiến nám tái phát.

nam-da

Ở bước bôi thoa, bạn có thể tham khảo các hoạt chất Hydroquinone, Retinol, Kojic acid, Glycolic acid, Tranexamic acid, Azelaic Acid... Song sử dụng các hoạt chất cải thiện nám thế nào để đạt hiệu quả cao mà lại an toàn, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo sẽ giải đáp ngay sau đây.

Hydroquinone cải thiện nám hiệu quả không?

nam-da

Hydroquinone (HQ) là một hợp chất hydroxyl phenolic có cấu trúc tương tự với tiền chất của melanin. Nó ngăn chặn sự tổng hợp melanin bằng cách ức chế tyrosinase, do đó ngăn ngừa sự biến đổi DOPA thành melanin.

HQ có tính công phá mạnh mẽ giúp làm trắng da hiệu quả. Bởi sự mạnh mẽ quá mức này, HQ không chỉ tác động đến sự hình thành melanin mà còn tác động lên cấu trúc màng tế bào melanin, thậm chí là tiêu diệt các tế bào melanocytes. Vì thế HQ chỉ nên sử dụng dưới sự theo dõi sát sao của bác sĩ.


Đo khả năng làm mờ nám của Retinol

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, hoạt động theo cơ chế đẩy nhanh tốc độ tự tẩy tế bào chết của da. Nghĩa là Retinol sẽ khiến cho da tái tạo liên tục, tế bào da cũ được đẩy lên và bong ra dưới dạng tế bào chết giúp da trở nên đẹp hơn. Retinol bôi tại chỗ làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn thông qua việc tăng sản xuất glycosaminoglycans (giữ lại một lượng đáng kể nước) và collagen. Vì thế, Retinol có ưu thế giúp trẻ hoá và chống lão hoá trong các sản phẩm chăm sóc da. Nếu da có tình trạng lão hóa, da trên 35 tuổi có nám thì có thể sử dụng Retinol giúp sáng và căng bóng da.


Tranexamic acid thì sao?

Tranexamic acid (TXA) là một hợp chất thân nước có nguồn gốc từ axit amin lysine. Trong y học, TXA thường được sử dụng để cầm máu trong các trường hợp xuất huyết. Trong mỹ phẩm, TXA thường tồn tại dưới nhiều dạng chiết xuất khác nhau như Tranexamic Acid hay m-tranexamic acid có khả năng làm mờ nám, dưỡng sáng da và thường được sử dụng thông qua đường uống, tiêm và bôi thoa.

TXA giúp ức chế hoạt động của enzyme plasmin – enzyme kích thích sản sinh melanin, giúp ức chế sự tổng hợp melanin bằng cách làm chậm quá trình sản sinh nội bào của Arachidonic axit và Hormone α-MSH (2 yếu tố kích thích tổng hợp melanin), từ đó ngăn ngừa sự hình thành của các đốm nâu, làm mờ vết thâm và giảm viêm - kích ứng da hiệu quả. Gần đây nhiều nghiên cứu cho thấy TXA là một chất vừa có tác dụng tăng sinh collagen, ức chế hình thành sắc tố và giảm giãn mao mạch. TXA đường uống đem lại hiệu quả giảm nám cũng như hạn chế tái phát tốt. Tuy nhiên khi dùng kéo dài sẽ xuất hiện huyết khối tĩnh mạch.

Khác với TXA đường uống, TXA dạng thoa đang chiếm ưu thế vì đảm bảo hiệu quả làm sáng da nhưng không gây tác dụng phụ, không gây kích ứng nhờ có khả năng bảo vệ da trước các tác hại của ánh mặt trời bằng cách ngăn chặn ức chế tyrosine tổng hợp hắc sắc tố, có khả năng ổn định với ánh sáng, nhiệt độ, quá trình oxy hóa và độ pH giúp da hạn chế bắt nắng, tổn thương hay nhạy cảm.
Xem thêm: Hướng Dẫn Chăm Sóc Da Mùa Hè Được Các Chuyên Gia Da Liễu Tin DùngDa Khô, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

← Bài trước Bài sau →