7 Loại Thực Phẩm Hàng Đầu Có Thể Gây Mụn

7 Loại Thực Phẩm Hàng Đầu Có Thể Gây Mụn

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới. Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và chất sừng, vi khuẩn gây mụn, nội tiết tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm

mụn trứng cá

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mụn trứng cá. Bài viết này sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

1. Ngũ cốc và đường tinh chế

mụn trứng cá

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng cá. 
Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:
- Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng
- Mì ống làm bằng bột mì trắng
- Cơm trắng và bún
- Nước ngọt và đồ uống có đường khác
- Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt và bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%. Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.
Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.
Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn trứng cá.
Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và làm tăng yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá bằng cách làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn và bằng cách thúc đẩy sản xuất bã nhờn. Mặt khác, chế độ ăn có đường huyết thấp, không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu hoặc mức insulin, có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa để hiểu sâu hơn về cách carbohydrate tinh chế góp phần gây ra mụn trứng cá.

Xem thêm: Da Mụn Và Da Nhờn- Những Nguyên Tắc Chăm Sóc Da Hiệu Quả Không Ngờ

2. Sản phẩm từ sữa

mụn trứng cá

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Hai nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần. Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.
Các nghiên cứu cho đến nay chủ yếu tập trung vào thanh thiếu niên và thanh niên và chỉ cho thấy mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá, không phải mối quan hệ nhân quả.
Vẫn chưa rõ sữa có thể góp phần hình thành mụn trứng cá như thế nào, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra.
Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1 hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem có một lượng hoặc loại sữa cụ thể nào đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá hay không.

Có thể bạn quan tâm: Bí Quyết Chống Nắng Hiệu Quả Mà Ai Cũng Nên Biết

3. Thức ăn nhanh

mụn trứng cá

Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn uống kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.
Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ. Một nghiên cứu riêng biệt trên 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến việc tăng 24% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Không rõ tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn trứng cá đều sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các kiểu thói quen ăn kiêng và nguy cơ gây mụn trứng cá chứ không chứng minh được rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Xem thêm: Serum Dưỡng Da Mang Lại Làn Da Căng Bóng

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

mụn trứng cá

Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 , giống như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá. 
Điều này có thể là do chế độ ăn của người phương Tây chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, những loại thực phẩm giàu chất béo omega-6, và một số loại thực phẩm có chứa chất béo omega-3, như cá và quả óc chó. Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm và đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Mặc dù mối liên hệ giữa axit béo omega-6 và mụn trứng cá có nhiều hứa hẹn, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng nào về chủ đề này và vẫn cần nghiên cứu thêm.

5. Sô cô la

mụn trứng cá

Sôcôla đã được nghi ngờ là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay, vẫn chưa đạt được sự đồng thuận nào. Một số cuộc khảo sát không chính thức đã liên kết việc ăn sô cô la với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày đã tăng số lượng tổn thương do mụn trứng cá chỉ sau hai tuần Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được sử dụng viên nang 100% bột ca cao hàng ngày có nhiều tổn thương mụn hơn đáng kể sau một tuần so với những người được sử dụng giả dược. Chính xác lý do tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá, điều này có thể giúp giải thích những phát hiện này. Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không.

Xem thêm: Những Loại Kem Làm Mờ Nếp Nhăn Để Làm Mịn Da

6. Bột Whey Protein

mụn trứng cá

Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống phổ biến. Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá. Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá. Một số nghiên cứu điển hình đã báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam. Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và số ngày uống bổ sung whey protein. Những nghiên cứu này hỗ trợ mối liên hệ giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu whey protein có gây ra mụn trứng cá hay không.

7. Thực phẩm bạn nhạy cảm với

Người ta đã đề xuất rằng, về gốc rễ của nó, mụn trứng cá là một bệnh viêm nhiễm. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là các loại thuốc chống viêm, như corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn trứng cá nặng và những người bị mụn trứng cá có mức độ cao của các phân tử gây viêm trong máu của họ. Một cách mà thức ăn có thể góp phần gây viêm là do nhạy cảm với thức ăn, còn được gọi là phản ứng quá mẫn chậm. Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó. Điều này dẫn đến mức độ cao của các phân tử chống viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Vì có vô số loại thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại, nên cách tốt nhất để tìm ra các tác nhân gây bệnh duy nhất của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng loại bỏ dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.
Chế độ ăn kiêng hoạt động bằng cách tạm thời hạn chế số lượng thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn để loại bỏ các yếu tố kích hoạt và giảm triệu chứng, sau đó bổ sung các loại thực phẩm một cách có hệ thống trong khi theo dõi các triệu chứng và tìm kiếm các mô hình.
Thử nghiệm độ nhạy thực phẩm, chẳng hạn như Thử nghiệm giải phóng chất trung gian (MRT), có thể giúp xác định thực phẩm nào dẫn đến chứng viêm liên quan đến miễn dịch và cung cấp điểm khởi đầu rõ ràng hơn cho chế độ ăn kiêng của bạn. Mặc dù dường như có mối liên hệ giữa chứng viêm và mụn trứng cá, nhưng không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.
Đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn để giúp hiểu rõ hơn cách thức thực phẩm, hệ thống miễn dịch và chứng viêm ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá 

Ăn gì thay thế

Mặc dù các loại thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn thông thoáng. Bao gồm các:
Axit béo omega-3 : Omega-3 có khả năng chống viêm và việc tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá 
Probiotics: Probiotics thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật cân bằng, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá 
Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi thoa lên da
Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất curcumin polyphenol chống viêm , có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, có thể làm giảm mụn trứng cá 
Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da và hệ miễn dịch, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá

Kết Luận

Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá , nhưng điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ bức tranh toàn cảnh hơn.
Chế độ ăn uống tổng thể có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe làn da so với ăn - hoặc không ăn - bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào.
Có lẽ không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến mụn trứng cá mà nên tiêu thụ chúng cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác đã được thảo luận ở trên.
Nghiên cứu về chế độ ăn uống và mụn trứng cá không đủ mạnh để đưa ra các khuyến nghị cụ thể về chế độ ăn uống tại thời điểm này, nhưng nghiên cứu trong tương lai đầy hứa hẹn.
Trong khi đó, có thể hữu ích nếu ghi nhật ký thực phẩm để tìm kiếm các mô hình giữa các loại thực phẩm bạn đang ăn và sức khỏe của làn da của bạn.
Bạn cũng có thể làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để có thêm lời khuyên được cá nhân hóa.
 Trên đây là một số thông tin được ban biên tập Hemia tổng hợp giúp bạn đọc tham khảo, nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc da khác, mời bạn ghé Hemia để tham khảo, chúc các bạn thành công và có làn da tươi đẹp. 

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Tẩy Tế Bào Chết: Cách Thức Hoạt Động, Sản Phẩm Tốt Nhất Cho Làn Da Của Bạn6 Cách Tự Nhiên Để Phục Hồi Làn Da Bị Tổn Thương Do Ánh Nắng Mặt Trời

← Bài trước Bài sau →